เป้าหมายรายสัปดาห์ : นักเรียนเข้าใจและสามารถออกแบบวางแผนการถ่ายทอด สรุปองค์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่เรียนรู้
“อาหารจานเห็ดที่ปลอดภัย” ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้ เป็นแรงบันดาลใจ
สะท้อนแง่มุมของอาหารปลอดภัย นำสิ่งที่เรียนรู้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
และนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
9
5 - 9
ต.ค.
58
|
โจทย์ :
สรุปองค์ความรู้หลังเรียน
คำถาม :
- นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างใน Quarter นี้?
-
นักเรียนจะเผยแพร่องค์ความรู้ “อาหารจานเห็ดที่ปลอดภัย”
ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้อย่างไร
-นักเรียนทำ สิ่งใดได้ดี
และต้องพัฒนาเรื่องใดบ้างในการเรียนรู้ “อาหารจานเห็ดที่ปลอดภัย”
เครื่องมือคิด :
-Brainstorms ระดมความคิดร่วมกันเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอด
Quarter นี้
- Round Robin สนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับองค์ความรู้
รูปแบบที่จะนำไปเผยแพร่ใน Quarter นี้
- Placemat สิ่งที่ดีแล้ว - สิ่งที่ควรพัฒนาเพิ่มเติม
-
Show
and Share นำเสนอ สรุปองค์ความรู้
- Mind
Mapping สรุปองค์ความรู้หลังเรียน
-
Wall
Thinking ผลงานการสรุปองค์ความรู้
สื่อและแหล่งเรียนรู้ :
บรรยากาศนานห้องเรียน
|
วันจันทร์
ชง :
-
นักเรียนทบทวนกิจกรรมของสัปดาห์ที่ผ่านมา
-
ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างในQuarter นี้”
เชื่อม : ครูและนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนทบทวนกิจกรรมที่ได้ทำใน Quarter นี้และความรู้ที่ได้เรียนรู้ตลอด Quarter ที่ผ่านมา
ใช้ : นักเรียนสรุปองความรู้
หลังเรียน Mind Mapping การ์ตูนช่องหรือบรรยาย
ตามความสนใจ
วันอังคาร
ชง :
ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด
“นักเรียนสรุปและเผยแพร่องค์ความรู้ อาหารจานเห็ดที่ปลอดภัย ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้อย่างไร”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันแสดงการคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการนำเสนอสิ่งที่ได้เรียนรู้ใน Quarter นี้
ใช้ :
- นักเรียนออกแบบรูปแบบ วิธีการการนำเสนอองค์วามรู้
- เขียนตอบคำถามสิ่งที่อยากเรียนรู้
วันพุธ
ชง :
นักเรียนนำเสนอความคืบหน้าของรูปแบบการนำเสนอ
เผยแพร่องค์ความรู้ “อาหารจานเห็ดลอดภัย”
เชื่อม :
นักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับรูปแบบการนำเสนอ
วันศุกร์
ชง:
- นักเรียนร่วมกันจัดนิทรรศการแสดงผลงานและเผยแพร่องค์ความรู้ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้
- ครูถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนทำ สิ่งใดได้ดี และต้องพัฒนาเรื่องใดบ้างในการเรียนรู้
“อาหารจานเห็ดที่ปลอดภัย”
เชื่อม :
นักเรียนร่วมแสดงการคิดเห็นและเขียนประเมินตนเองร่วมกันประเมินเพื่อสะท้อนผลงาน
ใช้ :
นักเรียนเขียนประเมินตนเองสิ่งที่ดีแล้ว-สิ่งที่ควรพัฒนา
และสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน :
- เขียนสิ่งที่ดีแล้วสิ่งที่ควรพัฒนา
- นำเสนอความเข้าใจหลังเรียน
- เขียนตอบคำถามสิ่งที่อยากเรียน
- จัดนิทรรศการสรุปและเผยแพร่องค์ความรู้
ชิ้นงาน :
- Mind
Mapping การ์ตูนช่องหรือบรรยาย สรุปองค์ความรู้หลังเรียน
-
สรุปสิ่งที่ทำดีแล้ว และสิ่งที่ควรพัฒนาเพิ่มเติม
-
นิทรรศการสรุปและเผยแพร่องค์ความรู้
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้ :
นักเรียนเข้าใจและสามารถออกแบบวางแผนการถ่ายทอด สรุปองค์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่เรียนรู้
“อาหารจานเห็ดที่ปลอดภัย” ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้ เป็นแรงบันดาลใจ สะท้อนแง่มุมของอาหารปลอดภัย
นำสิ่งที่เรียนรู้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม
ทักษะ
ทักษะชีวิต
- เห็นความสำคัญและความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงระหว่างสิ่งรอบตัวกับตัวเราจากการรับประทานอาหารที่ปลอดภัย
- มีเป้าหมายและสามารถกำหนดเป้าหมายในการทำงาน (วางแผนสรุปองค์ความรู้)
- สร้างทางเลือกในการสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้เพื่อถ่ายทอดหรือสื่อสารสิ่งที่เรียนรู้ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้ได้อย่างเหมาะสม
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
- คิดวิเคราะห์และสร้างสรรค์สรุปองค์ความรู้ผ่านกระบวนการที่หลากหลาย
- ออกแบบภาพวาดและรูปแบบของชาร์ตความรู้อาหารปลอดภัย
และอันตรายจากการรับประทานอาหารเพื่อใช้ในการจัดนิทรรศการสรุปองค์ความรู้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
-ทำงานร่วมกับผู้อื่น รับฟังความคิดเห็นในการเสนอระหว่างการเรียนรู้ที่แตกต่าง หลากหลาย
ทักษะการจัดการข้อมูล
- มีการเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งทีเรียนรู้แล้วนำมาประมวล สรุป
เผยแพร่ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้ได้อย่างสร้างสรรค์ เหมาะสม
- นำข้อมูลมาวิเคราะห์ จัดกระทำ เพื่อใช้ในการออกแบบและสรุปองค์ความรู้
ทักษะการสื่อสาร
สื่อสารผ่านการนำเสนอ
การอธิบาย การแลกเปลี่ยน
แสดงความคิดเห็นสิ่งที่ตนเองหรือกลุ่มให้เข้าใจและเรียนรู้ได้อย่างมีเหตุผลน่าสนใจ
และเหมาะสม
คุณลักษณะ
- เคารพเห็นคุณค่าของตนเองและผู้อื่นเห็นความเชื่อมโยงของตนเองและสิ่งต่างๆ
- กล้าคิดกล้าทำและมีความสร้างสรรค์เรียนรู้
- มีความพยายามสร้างสรรค์ชิ้นงานได้เต็มศักยภาพของตนเองจนสำเร็จ
- เชื่อมโยงจากสิ่งที่ได้ศึกษาค้นคว้า
สิ่งที่เรียนรู้ผ่านการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่หลากหลาย
|
ตัวอย่างชิ้นงานและกิจกรรม
สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายของการเรียนรู้ นักเรียนทุกคนตื่นเต้นและกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมและอยากซ้อมนำเสนอสิ่งที่ได้เรียนรู้ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้ พี่ๆสามารถสรุปผ่านการบอกเล่าอธิบายเกี่ยวกับเห็ดและอาหารจากเห็ดให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้ สามารถจัดนิทรรศการอาหารจากเห็ด และเผยแพร่สิ่งที่เรียนรู้ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้ได้ เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งทีเรียนรู้แล้วนำมาประมวล สรุปแผนภาพความคิด เผยแพร่ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้ได้อย่างสร้างสรรค์ เหมาะสม ทำงานร่วมกับผู้อื่น รับฟังความคิดเห็นในการเสนอระหว่างการเรียนรู้ที่แตกต่าง หลากหลาย สามารถออกแบบวางแผนการถ่ายทอด สรุปองค์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่เรียนรู้ “อาหารจานเห็ดที่ปลอดภัย” ให้ผู้อื่นร่วมเรียนรู้ เป็นแรงบันดาลใจ สะท้อนแง่มุมของอาหารปลอดภัยและเผยแพร่สิ่งที่เรียนรู้ผ่านละครบทบาทสมมุติและนิทรรศการได้
ตอบลบ