เป้าหมายรายสัปดาห์ : เข้าใจและสามารถสามารถ นำเห็ดแต่ละชนิดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ
เพื่อเพิ่มมูลค่าตามความสนใจได้อย่างเหมาะสม มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการ
และนำความรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน
รวมทั้งเลือกรับประทานอาหารเหมาะสมกับตนเอง
week
|
input
|
Process
|
output
|
outcome
|
7
21 - 25 ก.ย.
2558
|
โจทย์ :
เพิ่มมูลค่า
คำถาม :
นักเรียนแปรรูปและเพิ่มมูลค่าของเห็ดที่เพาะเองได้อย่างไร
เครื่องมือคิด :
- Key Question คำถามกระตุ้นคิดระหว่างการทำกิจกรรม
-
Black Board share ผลิตภัณฑ์และอาหารแปรรูปจากเห็ด
-
wall Thinking ชาร์ตความรู้ผลิตภัณฑ์และอาหารแปรรูปจากเห็ด
-
Round Robin อาหารแปรรูปจากเห็ดและผลิตภัณฑ์จากเห็ด สิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดสัปดาห์ผ่านมา
ว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง สิ่งใดที่เป็นความรู้ ความเข้าใจใหม่
หรือสิ่งใดที่อยากเรียนรู้เพิ่มเติม
-
Placemat
สิ่งที่ได้เรียนรู้และผลิตภัณฑ์จากเห็ด
-
Show
& Share ผลงานผลิตภัณฑ์และอาหารแปรรูปจากเห็ด
สื่อและแหล่งเรียนรู้
-
อินเทอร์เน็ต
-
วัตถุดิบในการประกอบอาหาร
|
วันจันทร์
ชง :
นักเรียนดูคลิปการทำขนม(ของว่าง)จากเห็ด
***สาคูไส้เห็ด
ครูกระตุ้นด้วยคำถาม
“นักเรียนแปรรูปและเพิ่มมูลค่าของเห็ดที่เพาะเองได้อย่างไร”
-นักเรียนศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และอาหารแปรรูปจากเห็ดเพิ่มเติม
เชื่อม:
นักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับสิ่งที่ศึกษาค้นคว้า
แต่ละกลุ่มแลกเปลี่ยนว่ามีสิ่งใดที่เหมือนหรือต่างกันบ้าง แต่ละกลุ่มจะสามารถทำผลิตภัณฑ์หรือแปรรูปอาหารจากเห็ดอะไรได้บ้าง
**
การบ้าน : เตรียมวัตถุดิบในการแปรูปอาหารจากเห็ดเมนูต่างๆตามที่วางแผนไว้
วันอังคาร
ใช้:
นักเรียนแต่ละกลุ่มลงมือทำอาหารและแปรรูปเห็ดนางฟ้าที่เพาะเองเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆตามที่วางแผนไว้
โดยครูเป็นผู้อำนวยให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และการทำงานร่วมกัน
เมื่อทำเสร็จแล้วแต่ละกลุ่มสลับกันชิม
นำไปให้นักเรียนและคุณครูชิมเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะ
และแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพิ่มเติม
วันพุธ
ชง:
-
ครูและนักเรียนสนทนาทักทายและทบทวนเกี่ยวกับการแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหารเมนูเห็ดที่ได้ทำ
และชิมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
เชื่อม:
นักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการพัฒนาสูตรการทำอาหาร
การแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหารเมนูเห็ดให้อร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ ปลอดภัย
และใช้ต้นทุนต่ำ
ใช้ :
สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการแปรรูปและผลิตภัณฑ์จากเห็ด
(Placemat)
วันศุกร์
ชง:
ครูและนักเรียนสนทนาทักทาย
ทบทวนสิ่งที่ได้เรียรู้อาหารที่ได้จากการแปรรูปจากเห็ดต่างๆ
เชื่อม :
ครูและนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนสิ่งที่เรียนรู้ผ่านมาตลอดทั้งสัปดาห์
คิดอย่างไรเกี่ยวกับการแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหารเมนูเห็ดต่างรวมทั้งการพัฒนาสูตรต่างๆให้ดีขึ้น
ใช้:
-นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
พร้อมข้อเสนอแนะรูปแบบที่จะนำเสนอและถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้ร่วมเรียนรู้
|
ภาระงาน :
-
ดูคลิปวีดีโอ สาคูไส้เห็ด
-
ประกอบและแปรรูปอาหารจากเห็ดที่เพาะเอง
-วิเคราะห์สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้และการพัฒนาสูตรการทำอาหารจากเห็ดต่างๆ
ชิ้นงาน:
-
ผลิตภัณฑ์และอาหารแปรรูปจากเห็ด
-
สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากเห็ด (Placemat)
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถสามารถ นำเห็ดแต่ละชนิดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ
ตามความสนใจได้อย่างเหมาะสม มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการ และนำความรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งเลือกรับประทานอาหารเหมาะสมกับตนเอง
ทักษะ
ทักษะชีวิต
- เห็นความสำคัญและความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงระหว่างสิ่งรอบตัวกับตัวเราจากการรับประทานอาหารที่ปลอดภัย
- มีเป้าหมายและสามารถกำหนดเป้าหมายในการทำงาน (แปรรูปอาหารจากเห็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการ)
- สร้างทางเลือกในการสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้เพื่อถ่ายทอดหรือสื่อสารได้เหมาะสมกับตนเอง
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
- คิดวิเคราะห์และสร้างสรรค์สรุปสิ่งที่เรียนรู้ผ่านชิ้นงานที่หลากหลาย
- ออกแบบภาพวาดและรูปแบบของชาร์ตความรู้ผลิตภัณฑ์จากเห็ดที่เพาะเอง
(เห็ดนางฟ้า)
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
-ทำงานร่วมกับผู้อื่น รับฟังความคิดเห็นในการเสนอระหว่างการเรียนรู้ที่แตกต่าง
หลากหลาย
ทักษะการจัดการข้อมูล
- มีการเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้า
คุณค่าทางโภชนาการด้วยวิธีการที่หลากหลายจากการสำรวจ การศึกษาค้นคว้าข้อมูล
การทำลองทำและการค้นคว้าเพื่อวางแผนการเรียนรู้ หรือแก้ปัญหาระหว่างการทำงาน
- นำข้อมูลมาวิเคราะห์ จัดกระทำ เพื่อใช้ในการออกแบบและแก้ปัญหาสิ่งที่เรียนรู้
หรือสร้างสรรค์ชิ้นงานใหม่
ทักษะการสื่อสาร
สื่อสารผ่านการนำเสนอ
การอธิบาย การแลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็นสิ่งที่ตนเองหรือกลุ่มให้เข้าใจและเรียนรู้ได้อย่างมีเหตุผลน่าสนใจ
และเหมาะสม
คุณลักษณะ
- เคารพเห็นคุณค่าของตนเองและผู้อื่นเห็นความเชื่อมโยงของตนเองและสิ่งต่างๆ
- กล้าคิดกล้าทำและมีความสร้างสรรค์เรียนรู้
- มีความพยายามสร้างสรรค์ชิ้นงานได้เต็มศักยภาพของตนเองจนสำเร็จ
- เชื่อมโยงจากสิ่งที่ได้ศึกษาค้นคว้า
สิ่งที่เรียนรู้ผ่านการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่หลากหลาย
|
สัปดาห์นี้พี่ๆชั้น ป.2 ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการแปรรูปเห็ดนางฟ้า และผลิตภัณฑ์จากเห็ด พี่ๆเลือกการทำพริกเผาเห็ดฟาง พริกเผาเห็ดนางฟ้า ข้าวเกรียบเห็ด เห็ดสวรรค์ ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์พี่ๆต้องค้นคว้าและทดลองแปรรูปด้วยตนเอง การเรียนรู้และการทำงานผ่านกระบวนการกลุ่มและแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆในชั้นเรียน พี่ๆสามารถศึกษาค้นคว้าและสรุปสิ่งที่ศึกษาค้นคว้าเป็นชาร์ตความรู้อาหารง่ายๆได้ ใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหารรวมทั้งดูแลและเก็บอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างเหมาะสม ทุกคนรับประทานอาหารที่เพื่อนๆแปรรูปได้ มีความกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมและการเรียนรู้ นำข้อมูลมาวิเคราะห์ จัดกระทำ เพื่อใช้ในการนำมาประกอบอาหารได้
ตอบลบ