เป้าหมายรายสัปดาห์ : เข้าใจและสามารถสามารถอธิบายลักษณะของเห็ดนิดต่างๆ นำเห็ดแต่ละชนิดมาประกอบอาหารน้ำพริกเห็ด
ซุปเห็ดได้อย่างเหมาะสม มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการ และนำความรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งเลือกรับประทานอาหารเหมาะสมกับตนเอง
week
|
input
|
Process
|
output
|
outcome
|
6
14 - 18 ก.ย.
2558
|
โจทย์ :
-
น้ำพริกเห็ด
-
ซุปเห็ด
คำถาม :
นักเรียนจะประกอบอาหารจากเห็ดชนิดต่างๆให้อร่อยมีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดภัยอย่างไร
เครื่องมือคิด :
- Key Question คำถามกระตุ้นคิดระหว่างการทำกิจกรรม
-
Black Board share ชนิดของเห็ด เมนูอาหารจากเห็ดชนิดต่างๆ
และเครื่องแนมที่รับประทานด้วยกัน
-
wall Thinking ชาร์ตความรู้อาหารเมนูเห็ด (น้ำพริกเห็ด ซุปเห็ด )
-
Round Robin อาหารจากเห็ดชนิดต่างๆ และสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดสัปดาห์ผ่านมา ว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง
สิ่งใดที่เป็นความรู้ ความเข้าใจใหม่ หรือสิ่งใดที่อยากเรียนรู้เพิ่มเติม
-
Placemat
สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำอาหารจากเห็ด
-
Show
& Share ผลงานชาร์ตความรู้น้ำพริกเห็ด ซุปเห็ด
สื่อและแหล่งเรียนรู้
-
คลิปอาหารจากเห็ดชนิดต่างๆ (น้ำพริกเห็ด ซุปเห็ด)
-
อินเทอร์เน็ต
-
วัตถุดิบในการประกอบอาหาร(น้ำพริกเห็ด ซุปเห็ด)
|
วันจันทร์
ชง :
ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด
นักเรียนจะประกอบอาหาร น้ำพริกเห็ด ซุปเห็ด (อีสาน) ให้อร่อย
มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดภัยอย่างไร
-นักเรียนศึกษาค้นคว้าเห็ดชนิดต่างๆจากอินเทอร์เน็ตที่สามารถนำมาทำน้ำพริก
ทำซุป รวมทั้งวิธีหรือสูตรการทำน้ำพริก ทำซุปเห็ดเพิ่มเติม
เชื่อม:
นักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับเห็ดชนิดต่างๆ
มีลักษณะเหมือน หรือต่างกันอย่างไร แต่ละชนิดสามารถนำไปทำน้ำพริก
หรือทำซุปแบบไหนได้บ้าง แต่ละเมนูน่าจะมีเครื่องแนมอะไรบ้าง
ใช้:
นักเรียนจับฉลากแบ่งกลุ่ม
เป็น 2
กลุ่ม แต่ละกลุ่มเลือกสรุปเกี่ยวกับเมนูน้ำพริก หรือซุปเป็นชาร์ตความรู้
(สูตร การปรุง คุณค่าทางอาหาร)
**
การบ้าน : เตรียมวัตถุดิบในการทำอาหารจากเห็ดชนิดต่างๆ
ผ่านโจทย์ : นักเรียนจะประกอบอาหาร น้ำพริกเห็ด ซุปเห็ด
(อีสาน) ให้อร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดภัยอย่างไร
วันอังคาร
ชง:
-ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด
“นักเรียนจะประกอบอาหารจากเห็ดชนิดต่างๆให้อร่อยมีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดภัยอย่างไร”
-นักเรียนแต่ละกลุ่มประกอบอาหาร
(น้ำพริก ซุปเห็ด) แลกเปลี่ยนกันชิมในแต่ละกลุ่ม
เชื่อม:
นักเรียนวิเคราะห์
แลกเปลี่ยนเกี่ยวกับน้ำพริก ซุปเห็ด (รสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงานและสารอาหารที่ได้รับต่อจาน )
ใช้:
นักเรียนแต่ละกลุ่มสรุปการทำอาหารเป็นการ์ตูนช่อง
(ส่งงานวันศุกร์)
วันพุธ
ชง:
-
ครูและนักเรียนสนทนาทักทายและทบทวนเกี่ยวกับอาหารเมนูเห็ดที่ได้ทำ และชิมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
-
ทดสอบโปรตีนจากเห็ด
เชื่อม:
นักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการพัฒนาสูตรการทำน้ำพริก
ทำซุปจากเห็ดชนิดต่างๆ ให้อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ ปลอดภัย และใช้ต้นทุนต่ำ
ใช้ :
สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำน้ำพริก
ทำซุปเห็ด (Placemat)
วันศุกร์
ชง:
ครูและนักเรียนร่วมชมวีดีโอ
ภัตตาคารอาหารบ้านทุ่ง
เชื่อม :
-
ครูและนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับคลิปวีดีโอที่ดู
สนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับรูปแบบการนำเสนอในคลิป “สิ่งที่ดูสื่อสารอะไรกับเรา”
-แลกเปลี่ยนสิ่งที่เรียนรู้ผ่านมาตลอดทั้งสัปดาห์
คิดอย่างไรเกี่ยวกับเมนูน้ำพริก และซุปเห็ด เราจะถ่ายทอดให้ผู้อื่นเข้าใจได้อย่างไร
ใช้:
-นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
พร้อมข้อเสนอแนะรูปแบบที่จะนำเสนอและถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้ร่วมเรียนรู้
|
ภาระงาน :
-
ดูคลิปวีดีโอ ภัตตาคารอาหารบ้านทุ่ง สรุปสิ่งที่ได้ดู
-
วิเคราะห์สนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับเห็ดชนิดต่างๆ มีลักษณะเหมือน
หรือต่างกันอย่างไร แต่ละชนิดสามารถนำไปทำน้ำพริก หรือทำซุปแบบไหนได้บ้าง
แต่ละเมนูน่าจะมีเครื่องแนมอะไรบ้าง
-
ประกอบอาหารน้ำพริกเห็ด ซุปเห็ด
ชิ้นงาน:
-น้ำพริกเห็ด
-ซุปเห็ด
-
ชาร์ตความรู้ น้ำพริกเห็ด ซุปเห็ด
-การ์ตูนช่องน้ำพริกเห็ด
ซุปเห็ด
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถสามารถอธิบายลักษณะของเห็ดนิดต่างๆ
นำเห็ดแต่ละชนิดมาประกอบอาหารน้ำพริกเห็ด ซุปเห็ดได้อย่างเหมาะสม มีประโยชน์
มีคุณค่าทางโภชนาการ และนำความรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน
รวมทั้งเลือกรับประทานอาหารเหมาะสมกับตนเอง
ทักษะ
ทักษะชีวิต
- เห็นความสำคัญและความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงระหว่างสิ่งรอบตัวกับตัวเราจากการรับประทานอาหารที่ปลอดภัย
- มีเป้าหมายและสามารถกำหนดเป้าหมายในการทำงาน (ประกอบอาหารจากเห็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการ)
- สร้างทางเลือกในการสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้เพื่อถ่ายทอดหรือสื่อสารได้เหมาะสมกับตนเอง
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
- คิดวิเคราะห์และสร้างสรรค์สรุปสิ่งที่เรียนรู้ผ่านชิ้นงานที่หลากหลาย
- ออกแบบภาพวาดและรูปแบบของชาร์ตความรู้เห็ดชนิดต่างๆ เพื่อการสรุปงานได้อย่างเหมาะสม สร้างสรรค์
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
-ทำงานร่วมกับผู้อื่น รับฟังความคิดเห็นในการเสนอระหว่างการเรียนรู้ที่แตกต่าง
หลากหลาย
ทักษะการจัดการข้อมูล
- มีการเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารจากเห็ด และเห็ดชนิดต่างๆ มี่ให้พลังงาน
คุณค่าทางโภชนาการด้วยวิธีการที่หลากหลายจากการสำรวจ
และการค้นคว้าเพื่อวางแผนการเรียนรู้
หรือแก้ปัญหาระหว่างการทำงาน
- นำข้อมูลมาวิเคราะห์ จัดกระทำ เพื่อใช้ในการออกแบบและแก้ปัญหาสิ่งที่เรียนรู้
หรือสร้างสรรค์ชิ้นงานใหม่
ทักษะการสื่อสาร
สื่อสารผ่านการนำเสนอ
การอธิบาย การแลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็นสิ่งที่ตนเองหรือกลุ่มให้เข้าใจและเรียนรู้ได้อย่างมีเหตุผลน่าสนใจ
และเหมาะสม
คุณลักษณะ
- เคารพเห็นคุณค่าของตนเองและผู้อื่นเห็นความเชื่อมโยงของตนเองและสิ่งต่างๆ
- กล้าคิดกล้าทำและมีความสร้างสรรค์เรียนรู้
- มีความพยายามสร้างสรรค์ชิ้นงานได้เต็มศักยภาพของตนเองจนสำเร็จ
- เชื่อมโยงจากสิ่งที่ได้ศึกษาค้นคว้า
สิ่งที่เรียนรู้ผ่านการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่หลากหลาย
|
ตัวอย่างกิจกรรมและชิ้นงาน
สัปดาห์นี้เรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของเห็ดพี่ๆทำงานเป็นกระบวนการกลุ่มโดยการจับฉลากแต่ละกลุ่มศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับอาหารที่ทำจากเห็ดและประโยชน์ของเห็ดชนิดต่างๆ พี่ๆค้นคว้าได้ว่า เห็ดนอกจากเป็นอาหารได้หลากหลายชนิดแล้วยังมีสรรพคุณทางยาด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าสามารถรักษาโรคและป้องกันอะไรได้บ้างหลังจากที่ศึกษาค้นคว้าในอินเตอร์เน็ตแล้วจึงช่วยกันสรุปและค้นคว้าเกี่ยวกับสรรพคุณที่เป็นสารอาหารและสรรพคุณที่มีประโยชน์ทางยาเพิ่มเติมเช่น พี่อลิซท์ "เห็ดนางฟ้าสามารถป้องกันภูมิแพ้ได้ ช่วยลดไขมันได้ค่ะ พี่ปุ๊ปปั๊ป "เห็ดถั่งเช่าช่วยป้องกันโรคหัวใจ แก้ภูมิแพ้ได้ครับ เกิดจากหนอน เป็นต้น หลังจากที่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของเห็ดแล้วจึงช่วยกันเลือกเมนูอาหารจานเห็ดซึ่งสัปดาห์นี้โจทย์ที่ได้คือน้ำ้พริกและซุปเห็ด พี่ๆเลือกมาสามเมนูคือซุปเห็ดรวม น้ำพริกเห็ดรวม น้ำพริกอ่องเห็ดฟางกินคู่กันเห็ดปั้นก้อนทอดแต่เนื่องจากเวลามีจำกัดจึงเปลี่ยนเป็นไข่เจียวเห็ดแทน พี่ๆสามารถทำงานเป็นกระบวนการกลุ่มได้เคารพและรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกในกลุ่มสามารถรับทานอาหารที่ทำจากเห็ดได้ทุกคนสนใจและกระตือรือร้นในการร่วมกิจกรรมและมีเป้าหมายในการทำอาหารและการเรียนรู้ มีการวางแผนการเรียนรู้ล่วงหน้าเช่น เมนูต่อไปอยากทำขนมจากเห็ด อยากทำคุกกี้เห็ด อยากทำเห็ดผัดน้ำมันหอยครับ
ตอบลบ